TÌM HIỂU VỀ MÀNG LỌC HEPA SỬ DỤNG TRONG PHÒNG CÁCH LY ÁP LỰC ÂM

Với tình hình bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, chúng ta đã nghe đến phòng cách ly áp lực âm sử dụng cho những bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng. Vậy Phòng cách ly áp lực âm là gì? và màng lọc HEPA được sử dụng trong phòng cách ly áp lực âm có tác dụng như thế nào?. Cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

1.Tìm hiểu về phòng cách ly áp lực âm điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng

Hiện nay, dịch COVID-19 do SARS-CoV-2 đang bùng phát toàn cầu và Việt Nam hiện nay cũng bị ảnh hưởng không nhỏ bởi loại virus này. Đây là bệnh lan truyền qua đường hô hấp, từ các giọt bắn mà người bệnh phát tán ngoài không khí.

Người bệnh khi hắt hơi có thể phát tán vào không khí đến 40.000 giọt bắn. Các giọt bắn này có thể di chuyển xa tới 6 m với vận tốc 50 m/s. Khi ho hoặc nói chuyện trong 5 phút, có thể phát tán đến 3.000 giọt bắn. Các giọt bắn khi ho có thể di chuyển trên phạm vi 2 m với vận tốc 10m/s. Ngay cả khi thở, người bệnh cũng có thể phát tán các giọt bắn chu vi 1m chung quanh. Các giọt bắn này theo dòng không khí đi từ nơi áp suất cao đến nơi có áp suất thấp, hoặc chuyển động tự do.

Do vậy, khi bệnh nhân nhiễm bệnh sẽ lan rộng từ trong phòng ra ngoài không khí, lây nhiễm chéo đến những người xung quanh, bệnh nhân phòng bên cạnh hay các bác sỹ chăm sóc điều trị. Phương pháp cách ly tốt nhất  đối với những bệnh nhân nhiễm bệnh nặng là cho bệnh nhân nằm phòng áp lực âm.

Vậy phòng cách ly áp lực âm là gì? Phòng áp lực âm là một căn phòng có áp suất thấp hơn xung quanh, nơi không khí chỉ có thể đi vào từ một phía và thoát ra qua phía khác. Khi bệnh nhân trong phòng hắt hơi, ho, thở, các giọt bắn chứa mầm bệnh không thể lội ngược dòng không khí này để thoát ra khỏi phòng, gây thêm mầm bệnh cho người ở xung quanh đó.

Phòng áp lực âm được thiết kế kín nhất có thể, với trần nguyên khối, cửa ra vào khít – chỉ để hở khe dưới cánh với độ cao khoảng nửa inch, tương đương 1,27 cm. Cửa sổ (nếu có) cũng phải đảm bảo kín khít và có khóa niêm phong. Các ổ cắm điện, đường dây, đường ống ra vào căn phòng cũng đều phải đảm bảo không tạo ra khe hở. Sau đó, áp suất trong phòng sẽ được giảm xuống nhờ một hệ thống bơm hút gió. Không khí sẽ được hút ra khỏi phòng áp lực âm qua một đường ống, thường đặt ngay gần đầu giường bệnh.

Mô hình phòng cách ly áp lực âm

Để đảm bảo mầm bệnh này được giữ lại, bệnh viện sẽ sử dụng một hệ thống lọc không khí hiệu quả cao HEPA (high-efficiency particulate air).

Hệ thống lọc HEPA thiết kế với màng lọc sợi thủy tinh với khe hở giữa các sợi 0,3 micro met, nhưng HEPA cũng có thể “bắt giữ” các hạt nhỏ hơn khe hở nhờ cơ chế khuếch tán và lực hút tĩnh điện.

Trong thực tế, các giọt bắn chứa mầm bệnh thường có kích thước từ vài chục micro met, nên bộ lọc HEPA có thể lọc không khí trong đường ống hút từ phòng áp lực âm để đảm bảo độ sạch gần như tuyệt đối (>99%).

Các virus SARS-CoV-2 sẽ được giữ lại trên các màng lọc HEPA này, hoặc tự chết theo thời gian hoặc bị tẩy trừ khi khử trùng và thay lọc mới. Không khí bù vào phòng áp lực âm là dòng không khí sạch tự nhiên, lấy từ các cửa hút. Khối lượng không khí được luân chuyển trong phòng áp lực âm mỗi giờ thường gấp chục lần thể tích căn phòng. Vì vậy, toàn bộ không khí trong phòng sẽ được thay mới liên tục. Nguồn tham khảo: Bệnh viện 199

2. Màng lọc HEPA là gì?

Màng lọc HEPA (tên tiếng anh là High efficiency particulate air filter ) là các bộ lọc khí đạt tiêu chuẩn HEPA, một tiêu chuẩn về tỷ lệ hiệu quả trong việc lọc khí. Các bộ lọc HEPA lọc được 99,95% theo chuẩn Châu Âu, hoặc 99,97% theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ, các hạt có kích thước lớn hơn hoặc bằng 0,3 micro mét (µm). Theo Wikipedia 

Cấu tạo màng lọc HEPA:

Màng lọc hepa bao gồm những sợi rất nhỏ có đường kính sợi kích thước từ 0,2 đến 2 µm sản xuất chồng từng lớp lên nhau ngẫu nhiên tạo thành một tấm lọc nhiều lớp. Các sợi tổng hợp được sử dụng để sản xuất loại màng này, khi liên kết lại chúng tạo ra một lớp giúp màng lọc hepa lọc được bụi bẩn, vi khuẩn, phấn hoa, nấm mốc…có đường kính >0,3 µm (micromet). Mà như vậy hạt bụi PM 2.5 (2,5 micromet) còn lớn hơn nhiều so với PM 0.3

Cấu trúc màng lọc HEPA

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Công nghệ Queensland (thành phố Brisbane, nước Úc), màng lọc Hepa đúng nghĩa, hoàn chỉnh sẽ loại bỏ được 99,9% những tạp chất có trong không khí…. Và tiêu chuẩn để được gọi là màng lọc hepa là chúng phải giữ được tất cả những hạt nhỏ đến 0,3 µm bay lơ lửng trong không khí. Tức là đường kính nhỏ đến PM 0.3

Nguyên lý hoạt động:

Chính vì có sự liên kết giữa các sợi vật liệu tổng hợp ở mức rất nhỏ mà màng lọc Hepa có thể ngăn cản được những hạt rất nhỏ đi qua. Có thể kể tới như các loại nấm mốc, vi khuẩn, phấn hoa, các hạt bụi siêu mịn nhỏ đến 0,3 micromet (µm), (1 µm = 0,001mm, hay 1mm = 1000 µm). Như vậy loại hạt bụi siêu mịn rất nguy hiểm bây giờ là PM2.5 (ký hiệu 2,5 µm) đều bị màng lọc Hepa này giữ lại.

3. Máy lọc không khí Hekami sử dụng công nghệ màng lọc HEPA

Máy lọc không khí Hekami được sản xuất trên dây chuyền hiện đại của Hàn Quốc và được cấp chứng nhận đạt các tiêu chuẩn khắt khe của Hiệp hội làm sạch không khí Hàn Quốc (Korea Air Cleansing Assocition). Máy lọc không khí Hekami được sử dụng công nghệ tinh lọc không khí Ion Plasma và màng lọc công nghệ cao HEPA cùng với 5 lớp màng lọc giúp loại bỏ hầu hết các loại bụi bẩn, vi khuẩn có hại trong không khí, mang lại bầu không khí trong lành trong ngôi nhà của bạn.

Máy lọc không khí Hekami

Công dụng của Máy lọc không khí Hekami:

– Lọc bụi bẩn PM 2.5:

Với màng lọc công nghệ cao HEPA cấu tạo bởi những sợi rất nhỏ có đường kính sợi kích thước từ 0,2 đến 2 µm sản xuất xếp chồng từng lớp lên nhau ngẫu nhiên tạo thành một tấm lọc nhiều lớp. Những sợi này khi liên kết lại chúng tạo ra một lớp giúp màng lọc HEPA lọc được những hạt bụi có kích thước siêu mịn, với kích cỡ nhỏ nhất tới 0,3 µm (hay còn gọi là bụi PM 0.3). Chính vì thế, loại bụi mịn PM 2.5 (2,5 µm) lớn hơn rất nhiều so với bụi PM 0.3 cũng sẽ được lọc bởi màng lọc HEPA.

– Diệt vi khuẩn, tạo bầu không khí trong lành:

Công nghệ Ion Plasma được sử dụng trong máy lọc không khí Hekami giúp tiêu diệt các vi khuẩn, vi trùng gây hại có trong không khí. Giảm bớt phần tử gây kích thích hệ hô hấp gây ra ho, hắt hơi, ngứa họng. Bên cạnh đó, góp phần giúp cho hoạt động tuần hoàn máu tốt, sự vận chuyển oxy của máu được lưu thông dễ dàng và nhanh hơn, tăng cường khả năng miễn dịch.

Công nghệ Ion Plasma vận hành bằng cách phóng ra các ion mang điện tích âm vào không khí, tác dụng với các ion dương là các vi khuẩn, phần tử gây hại, tạo thành các chất hoạt động với sức mạnh oxy hóa mạnh như gốc OH. Chúng sẽ bám vào bề mặt của nấm và các chất gây dị ứng và phân hủy các protein trong không khí bằng oxy hóa.

Công nghệ Ion Plasma tạo ra ion âm để diệt vi khuẩn

Màng lọc có thể lọc được 99% phân tử gây dị ứng, 95% vi khuẩn độc hại và 85% khỏi các loại vi rút khác, cùng các mùi hôi như khói thuốc lá, mùi thức ăn.

– Làm đẹp da:

Nhờ màng lọc HEPA và Công nghệ Ion Plasma giúp không khí trong nhà bạn trong lành. Hít thở với không khí trong lành có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe, tác dụng rất lớn tới việc làm đẹp, đặc biệt là làn da.

Bên cạnh đó, Công nghệ Ion Plasma khi tạo ra các ion mang điện tích âm, kết hợp với oxy có trong không khí giúp sinh ra nước, tạo độ ẩm cho da, giúp da bạn giữ được độ ẩm tự nhiên khi ở trong nhà. Khi da được cung cấp đủ độ ẩm sẽ dễ dàng được bảo vệ, sắc da giữ được độ hồng hào, căng mịn và có khả năng đề kháng cao hơn so với các làn da thiếu ẩm hay thiếu nước.

Tìm hiểu thêm: Máy lọc không khí Hekami

Shopping cart