CÔNG NGHỆ ION PLASMA TRONG MÁY LỌC KHÔNG KHÍ HEKAMI

Máy lọc không khí Hekami được sử dụng hai công nghệ chính, đó là công nghệ Ion plasmamàng lọc cao cấp HEPA. Với hai công nghệ này vừa giúp làm sạch bụi bẩn và vừa diệt vi khuẩn. Vậy, công nghệ Ion plasma có tốt không và cơ chế hoạt động như thế nào?

1. Công nghệ Ion plasma là gì?

Trong vật lý và hóa học, plasma là một chất khí ion hóa có chứa các electron tự do, các ion, các nguyên tử và phân tử trung tính. Plasma thường được gọi là “trạng thái thứ 4 của vật chất” vì có tính chất vật lý độc đáo khác biệt với các chất rắn, chất lỏng và khí. Đặc biệt, do sự hiện diện của các hạt mang điện, plasma trở nên dẫn điện trong trường điện từ. Plasma có thể là môi trường phản ứng hóa học nhờ kích thích và phóng ra bức xạ điện từ ở nhiều vùng bước sóng khác nhau. (Nguồn: Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh)

Công nghệ Ion plasma tạo ra ion âm diệt khuẩn

Ion plasma là hệ thống lọc không khí, được vận hành bằng cách tạo ra các ion mang điện tích âm có tác dụng hút các phần tử gây hại, phá hủy các chất gây hại. Màng lọc có thể lọc được 99% phân tử gây dị ứng, 95% vi khuẩn độc hại và 85% khỏi các loại vi rút khác, cùng các mùi hôi như khói thuốc lá, mùi thức ăn.

Ion Plasma có các tính năng tương tự các ion âm và ion dương trong tự nhiên. Các ion này được giải phóng trong không khí và được bao phủ bởi các phân tử H2O và các gốc OH có tính oxi hóa cao sẽ tấn công các vi khuẩn nấm mốc bằng cách bám vào chúng và phá vỡ các cấu trúc protein, lấy đi nguyên tử Hidro trên bề mặt tiếp xúc của các Protein này nhờ đó mà các vi khuẩn, virus không thể biến thể thành các tác nhân gây bệnh, qua đó giúp cho không khí trở nên trong lành và chúng ta tránh được virus gây hại.

2. Ion âm và ion dương là gì?

Ion hay điện tích là một nguyên tử hay nhóm nguyên tử bị mất hay thu nhận thêm được một hay nhiều electron. Một ion mang điện tích âm, khi nó thu được một hay nhiều electron, được gọi là anion hay điện tích âm, và một ion mang điện tích dương khi nó mất một hay nhiều electron, được gọi là cation hay điện tích dương. Quá trình tạo ra các ion hay điện tích gọi là ion hóa. (Theo Wikipedia)

Ion âm là Ion âm trong không khí là các nguyên tử khí bị mất đi electron. Các phần tử tích điện âm và dương sẽ tự hút nhau. Ion âm sẽ tích điện âm hoặc bám vào khói, bụi, vi khuẩn mang điện tích dương. Quá trình này diễn ra liên tục cho đến khi khối tạp chất đủ nặng và rơi ra khỏi bầu không khí. Vì vậy, không khí với mật độ ion âm càng cao thì môi trường sẽ càng trong sạch, ít ô nhiễm. Ion âm có tác dụng làm cho con người sảng khoái, giảm mệt mỏi, căng thẳng, buồn nôn, đau đầu … Vì thế Ion âm còn được ưu ái gọi là “vitamin không khí”.
Ion dương hay Cation là nguyên tử phóng điện âm(-). Trường hợp, ở trạng thái trung tính có thể mất 1 hay nhiều điện tử Electron. Đây là nguyên tử gây tổn hao năng lượng và có hại cho sức khỏe con người. Trong tự nhiên, các ion dương thường được hình thành bởi gió mạnh, bụi, độ ẩm và ô nhiễm ở mức cao nhất ngay trước khi có bão điện

Trong quá trình hoạt động của không khí: 1 ion âm(-) sẽ trung hòa được 1 ion dương(+) theo (tỷ lệ 1:1). Thực chất hoạt động này là ion âm sẽ tiêu diệt ion dương có hại.

Xem thêm: Công dụng của Màng lọc HEPA dùng trong phòng cách ly áp lực âm

3. Công dụng của Ion Plasma

– Làm sạch không khí, loại bỏ nấm mốc trong không khí và ngăn chặn hoạt động của vi rút, vi khuẩn và chất gây dị ứng.

– Làm giảm và khử mùi hôi của thuốc lá, mùi nấu ăn và vật nuôi.

Máy lọc không khí Hekami cho giấc ngủ ngon hơn

– Giảm tĩnh điện: Ion plasma làm giảm tĩnh điện, ngăn ngừa phấn hoa và các hạt bụi trong không khí bám vào màn cửa, quần áo và các bề mặt khác.

– Làm đẹp da: các phân tử nước được tạo ra bởi Ion plasma bám vào bề mặt da, hình thành một lớp phủ giúp duy trì độ ẩm cho da

Shopping cart